Xôn xao công nghệ hô biến thịt lợn sề thành thịt bò tươi

0

Gần đây, một đoạn video về “công nghệ”biến thịt lợn sề thành thịt bò rồi bán ra thị trường với mức giá cao đang khiến cộng đồng mạng xôn xao.

Công thức chế biến rất đơn giản, chỉ cần trộn lẫn chúng với mỡ, tiết trâu, bò là có thể biến những miếng thịt lợn sề thành thịt trâu để đánh lừa người tiêu dùng mua với giá cao trong khi giá trị thực lại rất rẻ.

Đoạn video khoảng hơn 1 phút ghi lại công nghệ “hô biến” thịt lợn sề thành thịt bò khiến cư dân mạng hoang mang. Theo nguồn thông tin được chia sẻ trên mạng xã hội thời gian gần đây, thì chỗ “thịt bò” thái vụn này sẽ được tiêu thụ bởi các quán ăn, nhất là quán phở.

Theo dõi đoạn video trên, có thể dễ dàng nhận thấy, người làm chỉ cần thái vụn thịt lợn sề giống với cách thái thịt bò, thái lẫn một chút mỡ trâu, bò sau đó phần mỡ này được trộn với một chút tiết trâu, bò cho lên màu giống hệt thịt bò sau đó trộn chung với thịt lợn sề, tạo thành một thứ hỗn hợp được gọi tên bằng “thịt bò”.

Trong những đoạn video ngắn còn xuất hiện tiếng một người đàn ông giải thích về cách làm này. Ông ta khẳng định mình là nguồn “cung” hàng có tiếng cho các khu chợ. Thậm chí, người đàn ông này còn nói thịt như vậy thôi nhưng rất “sạch”. Khi một người khác hỏi làm như vậy có độc hại không, người đàn ông này không trả lời thẳng mà còn thản nhiên mỉa mai rằng: “Anh thì chỉ có ăn rau thôi”.

Ngay sau khi đăng tải, nó đã nhận được 7.000 bình luận, 35.000 chia sẻ và gần 8.000 lượt thích, với nhiều luồng ý kiến khác nhau. Rất nhiều người đã tỏ ra vô cùng phẫn nộ và hoang mang trước thông tin này.
Ngay sau khi đăng tải, clip đã nhận được 7.000 bình luận, 35.000 chia sẻ và gần 8.000 lượt thích, với nhiều luồng ý kiến khác nhau. Rất nhiều người đã tỏ ra vô cùng phẫn nộ và hoang mang trước thông tin này.

Một số người lại cho rằng đây chỉ là thông tin “lá cải” vì thịt bò không thể dễ dàng làm giả như thế. Cách làm trộn lẫn thịt lợn sề với một ít mỡ, tiết trâu, bò như vậy rất dễ phân biệt. “Chỉ cần đem về rửa với nước chẳng lẽ tiết không trôi đi, rồi lúc nấu nướng, đưa lên miệng ăn chẳng lẽ không thấy khác”, một tài khoản trang cá nhân bình luận.

Theo TS. Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia công nghệ thực phẩm thì cách làm giả thịt bò bằng thịt lợn sề là có thật.
Sau khi mỡ được nhào với tiết, chúng sẽ được trộn với thịt lợn sề (phần thịt có màu hơi ngả tím nhạt) để làm thành hỗn hợp mang tên thịt bò.

Sau khi mỡ được nhào với tiết, chúng sẽ được trộn với thịt lợn sề (phần thịt có màu hơi ngả tím nhạt) để làm thành hỗn hợp mang tên thịt bò.

Ông Thịnh phân tích, lợn sề thường được nuôi lâu năm, thớ thịt thô và màu sẫm hơn màu thịt bò một chút. Khi chế biến, loại thịt này hơi dai hơn thịt lợn thông thường. Giá bán của chúng vì thế thường khá rẻ trong khi đó, nếu làm giả thành thịt bò, lợi nhuận thu về có thể tăng cao gấp 2-3 lần. Vì thế, nhiều kẻ làm ăn chộp giật đã không tiếc công, “hô biến” chúng thành thịt bò nhằm lừa bịp sự cả tin của người tiêu dùng.

Tuy nhiên, ông Thịnh cũng phân tích, thịt lợn sề làm giả thịt bò như vậy rất dễ nhận biết. Ông Thịnh cũng khuyên người tiêu dùng không nên quá hoang mang, bởi trên thực tế rất ít cơ sở sản xuất và chế biến thức ăn làm giả hoặc tiêu thụ loại thịt này.

Hơn nữa, cách làm giả như trên chỉ làm thiệt hại về túi tiền của người tiêu dùng nhưng không gây hại đến sức khỏe.

Nguồn: yan.vn

Share.

About Author