Trang phục truyền thống Kimono Nhật Bản

0

Đến với các chương trình du lịch Nhật Bản, du khách không chỉ được với những cảnh sắc thiên nhiên kỳ thú mà còn hứng thú với bộ trang phục truyền thong của đất nước này – Kimono Nhật Bản.
Mỗi lần nhắc tới bộ trang phục truyền thống Kimono – bạn bè khắp nơi sẽ nhớ đến đất nước Nhật Bản. Bộ trang phục gắn liền với những người phụ nữ nhẹ nhàng xinh đẹp. Hiện nay, du khách đến Nhật Bản chỉ đôi khi mới có dịp bắt gặp người dân nơi đây mặc vào những ngày trọng đại hay lễ hội gì đó. Tuy nhiên, trái ngược lại khi xưa thì trang phục này được cả đàn ông và phụ nữ mặc giống như trang phục hàng ngày.
Theo dòng lịch sử tìm hiểu về trang phục này, du khách sẽ biết được Kimono được đưa vào đất nước sử dụng vào khoảng thế kỷ thứ 7 và bộ dáng nguyên thủy là những bộ đồ lót bằng Cotton. Về sau, khi được đưa vào sử dụng rộng rãi thì nó mới được cách điệu và thiết kế cầu kỳ hơn – Chính là Kimono hiện nay bạn thấy.  Trong 1 số cuốn sách nói về truyền thống Nhật có nhắc tới loại trang phục này thì  vào thời kỳ đầu, chúng chỉ được dành cho giới thượng lưu và có kiểu cách rất đơn giản. Chiếc áo cổ điển, có cán tay dài, khi buông có thể dài chạm đất, than áo mang nhiều lớp màu sắc và được phối hợp ăn ý với nhau. Chúng chỉ được mang ra sử dụng vào những dịp lễ long trọng. Bắt đầu từ năm 1192 Kimono mới được sử dụng rộng rãi hơn, không chỉ được giới thượng lưu, trang phục này được thiết kế cách tân và có tên là Hakama chuyên dung cho các võ sĩ đạo của Nhật. Một cách đơn giản để bạn có thể phân biệt giữa trang phục dành cho võ sĩ đạo với trang phục thường chính là những nếp gầp. Chỉ cần quan sát kỹ bạn sẽ thấy những bộ Hakama có 5 nếp gấp phía trước và 2 nếp gấp phía sau, chúng đại điện cho những đức tính thiêng liêng của 1 võ sĩ Nhật.

Kimono Nhật Bản

Trang phục truyền thống Nhật Bản – Kimono

Có 1 sự thay đổi lớn với Kimono vào giai đoạn 1603 – 1868 , trang phục này có them 1 chiếc thắt lưng và kiểu cách giống với trang phục hiện đại ngày nay. Chiếc thắt lưng Obi được trở thành vật không thể thiếu trong trang phục này để tạo dáng thẩm mỹ . Ngoài ra đi kèm còn có : tram cài đầu đối với phụ nữ, guốc gỗ, Koshi-himo, Obijime, nơ, Date-Jime…
Mỗi bộ Kimono được thiết kế thủ công và mất rất nhiều công sức.  Người thiết kế phải cẩn thận chọn lựa từ khâu chọn vải sau đó phải kết hợp màu sắc cho hài hòa và phù hợp với từng trường hợp, giai cấp, tuổi tác và giới tính cuối cùng và chọn phụ kiện theo cùng sao cho phù hợp với trang phục đó. Trang phục Kimono được chia thành rất nhiều loại như : Furisode,  Yukata, Hoemongi, Tomesode, Mofuku, Shiromaku, Tsumugi, Tsukesage. Với mỗi loại sẽ có được những nét riêng khác nhau và dung cho những trường hợp khác nhau, tạo nên sự đa dạng về văn hóa trang phục Kimono Nhật Bản.

Nếu du khách muốn đến với Nhật Bản tìm hiểu về những nét văn hóa cũng như cảnh đẹp nơi đây, bạn có thể tham khảo các chương trình tour đi Nhật Bản giá rẻ cùng Hanoiskyteam . Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn đặt tour nhanh chóng, giá rẻ nhất.
Công ty du lịch và sự kiện Bầu Trời Hà Nội
Số 5 Lý Nam Đế – Hoàn Kiếm – Hà Nội
ĐT : 04 3 926 4363 / Ext : 21
Hotline : 0903 209 712
Email : [email protected]

Share.

About Author