Nguyên nhân kinh nguyệt không đều

0

Bỗng một ngày kinh nguyệt của bạn có những dấu hiệu trục trặc, kinh ra sớm hơn hoặc chậm kinh điều này khiến bạn lo lắng. Bạn sẽ băn khoăn không biết nguyên nhân kinh nguyệt không đều như vậy là do đâu. Các bác sĩ chuyên khoa cũng cho biết, biết được những nguyên nhân gây bệnh giúp chúng ta có thể phòng tránh cũng như hỗ trợ việc điều trị bệnh có hiệu quả.

Chị Bùi Mai A. (21 tuổi, Nguyễn Trãi, Thanh Xuân) chia sẻ “em đang đi học, thời gian gần đây chu kỳ kinh của em bất thường. Kinh tháng ra sớm, tháng ra muộn, lượng kinh cũng không đều, em chưa quan hệ tình dục bao giờ. Hiện tượng này khiến em lo lắng, kỳ này thi cử nhiều em cũng bị áp lực, không ăn uống ngủ nghỉ được, thường xuyên thức khuya”.

Hay như trường hợp của chị Hoàng Thị Th. (24 tuổi, Cầu Dậu) chia sẻ “em bị kinh nguyệt không đều khoảng 4 tháng nay, từ khi em bắt đầu sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày. Do chúng em kế hoạch bằng thuốc tránh thai, chứ đi đặt vòng em lại sợ đau lắm. Không biết tình trạng kinh nguyệt không đều của em do đâu, hay là do em uống thuốc tránh thai”.

nguyen-nhan-roi-loan-kinh-nguyet

Về vấn đề kinh nguyệt không đều, các bác sĩ chuyên khoa sản phụ cho biết, đây là một hiện tượng sinh lý, bệnh lý thường gặp biểu hiện bởi tình trạng kinh ra không đúng chu kỳ mà lại thất thường. Nguyên nhân gây kinh nguyệt không đều được biết bởi nhiều yếu tố khác nhau.

Thứ nhất, do tuổi tác: độ tuổi có liên quan trực tiếp đến vấn đề kinh ngyệt. Ở những bạn gái trong những năm đầu có kinh nguyệt và những chị em ở thời kỳ tiền mãn kinh thường gặp vấn đề này. Ở đối tượng này kinh nguyệt không đều liên quan nhiều đến vấn đề nội tiết trong cơ thể và hoạt động của buồng trứng. Ở những bạn gái mới lớn do hoạt động của buồng trứng chưa ổn định nên gặp phải tình trạng này không đáng lo ngại, nó sẽ trở lại bình thường sau một khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên, nếu hiện tượng kinh nguyệt không đều có ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày và sức khỏe của các bạn gái thì cần đi khám.

Thứ hai là vấn đề sinh hoạt hằng ngày: những thói quen sinh hoạt hằng ngày không khoa học bao gồm việc sinh hoạt hằng ngày không hợp lý, thức khuya hoặc chế độ dinh dưỡng không hợp lý dẫn đến tăng cân đột ngột hoặc giảm cân đột ngột,…

Thứ ba là vấn đề tâm lý, việc tâm lý không ổn định cũng rất dễ dẫn đến kinh nguyệt không đều do nó ảnh hưởng đến vấn đề nội tiết tố.

Thứ tư là các vấn đề về bệnh lý, việc mắc các bệnh phụ khoa liên quan đến tử cung, buồng trứng cũng có thể dẫn đến tình trạng kinh nguyệt không đều.

Trên đây là những nguyên nhân kinh nguyệt không đều mà chúng ta nên biết để có thể phòng tránh cũng như điều trị bệnh có hiệu quả.

Xem thêm: Làm sao chữa bệnh liệt dương, bơm tinh trùng vào cổ tử cung, vá màng trinh

Share.

About Author