Ngứa vùng kín-dấu hiệu của viêm phụ khoa

0

Ngứa “vùng kín” là một trong những biểu thường gặp ở chị em phụ nữ trong mọi lứa tuổi, đặc biệt là phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Ngứa vùng kín không thể xem thường bởi nó là dấu hiệu của bệnh viêm phụ khoa. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày mà còn gây nguy hại đến khả năng sinh sản ở chị em. Dưới đây các bác sĩ Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội sẽ cung cấp cho chị em một số thông tin cần thiết về bệnh hỗ trợ quá trình phòng và điều trị bệnh có hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm:

⇒ Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì? và một vài triệu chứng

⇒ Địa chỉ chữa sưng vùng kín hiệu quả

Cơ quan sinh dục nữ (bộ phận sinh dục ngoài) rất gần với hậu môn, nơi đây ẩm ướt, nên dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại phát triển,  nên viêm nhiễm rất dễ sảy ra. Viêm phụ khoa gây nên những cảm giác ngứa ngáy “vùng kín”. Viêm phụ khoa do nhiều tác nhân gây nên nhưng phổ biến là các loại bệnh viêm âm đạo do trùng roi, nấm, vi khuẩn (bacterial vaginosis), vi khuẩn lậu, …Dù là viêm âm đạo do nguyên nhân nào thì chị em cũng đều có triệu chứng ngứa ngáy vùng âm đạo, âm hộ. Những cơn ngứa dữ dội bên ngoài hoặc bên trong cơ quan sinh dục.

Ngứa bên ngoài vùng kín: thường do các loại nấm như nấm candida, các loại men, do dị ứng, bệnh ngoài da hoặc mụn rộp. Cũng có khi chỉ vì da khô do rửa quá nhiều và dùng những loại xà phòng kích ứng quá mạnh.

ngứa vùng kín

Ngứa bên trong vùng kín: do hậu quả của chứng viêm nhiễm, hoặc do dị ứng với chất cao su của bao cao su, thuốc diệt tinh trùng, chất tẩy rửa…

Vệ sinh quá sạch cũng có thể khiến cho “vùng kín” viêm nhiễm, nấm ngứa. Môi trường âm đạo hết sức nhạy cảm, bản thân trong âm đạo là nơi chứa rất nhiều vi khuẩn sống ký sinh. Chỉ cần môi trường âm đạo có sự thay đổi, sức đề kháng bị giảm đi cũng có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển mạnh, sinh sôi gây viêm nhiễm, nấm ngứa. Do vậy, điều cốt yếu ở đây là vệ sinh “vùng kín” đúng cách.

Nhiều bạn trẻ cho rằng viêm phụ khoa chỉ gặp ở những người đã quan hệ tình dục. Điều này đúng, những chưa đủ, bởi viêm nhiễm phụ khoa có thể gặp ở mọi lứa tuổi, những chị em đã quan hệ tình dùng thì khả năng viêm nhiễm cao hơn.

Lời khuyên của các bác sĩ: ngứa vùng kín là một trong những dấu hiệu sớm nhất cảnh báo chị em bị viêm phụ khoa. Viêm phụ khoa nếu không được điều trị và điều trị dứt điểm sẽ dẫn đến nhiều bệnh lý liên quan khác ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản, chất lượng cuộc sống cũng như hạnh phúc gia đình.

Share.

About Author