Không quan hệ vẫn mắc sùi mào gà

0

Rất nhiều người lầm tưởng rằng sùi mào gà là bệnh chỉ lây lan qua đường tình dục mà không hề biết rằng, virut HPV gây nên bệnh sùi mào gà có thể xâm nhập qua vết thương hở dưới bất kì hình thức quan hệ nào.

Video dứoi đây bác sỹ Phạm Văn Lai sẽ tư vấn về căn bệnh này:

Đó là trường hợp của chị Nguyễn Thị  P (Hà Nam), chị cho biết suốt 1 tháng vùng kín của chị luôn ở trong tình trạng ngứa rát, khó chịu. Chỉ đến khi các nốt u nhú mọc to và trắng lan ra khắp các vùng bẹn thì chị mới đi khám và giật mình khi bác sĩ kết luận chị bị sùi mào gà.

Cầm kết quả xét nghiệm chị không tin nên tiếp tục đi khám lần 2, các bác sĩ vẫn kết luận chị bị sùi mào gà. Gặng hỏi thì chị mới cho hay rằng, chị chưa quan hệ tình dục thật sự, vì muốn giữ gìn cho đêm tân hôn nên chị và người yêu chỉ quan hệ ở ngoài bộ phận sinh dục.

Thực tế cho thấy, rất nhiều bạn trẻ có suy nghĩ sai lầm là quan hệ tình dục thực sự là phải cho dương vật vào âm đạo và khi đó mới có thể truyền bệnh. Tuy nhiên, các bệnh lây lan qua đường tình dục là những bệnh có thể lây từ bạn tình, qua tinh dịch hoặc dịch tiết âm đạo như HIV, lậu, giang mai… Bệnh có thể lây qua đường miệng, hậu môn nếu quan hệ qua những đường này chứ không phải chỉ lây khi “yêu” qua đường âm đạo.

sui mao ga nu gioi

Cũng tương tự như trường hợp trên, bạn Phạm văn T 19 tuổi ở Cần thơ chia sẻ rằng mình và bạn gái có quan hệ bằng miệng, 5 ngày sau thì thấy sưng và đau hàm, ăn uống đều khó khăn, cứ ngỡ bị đau amidan nên chỉ lấy thuốc uống. Càng ngày bệnh càng nặng, nghi ngờ nên T đi khám mới biết mình mắc sùi mào gà ở miệng.

Đây là điều dễ hiểu vì cũng giống như niêm mạc ở bộ phận sinh dục, niêm mạc miệng mỏng, dễ trầy xước nên khả năng lây nhiễm virus gây sùi mào gà là điều không tránh khỏi. Các triệu chứng của bệnh cũng tương tự như khi bị viêm họng nên rất dễ nhầm lẫn. Trầm trọng hơn, sùi mào gà là bệnh xã hội chưa có thuốc đặc trị, gây nhiều biến chứng nặng nề, nguy hiểm tới tính mạng bệnh nhân.

sui mao ga 9

Hầu hết các đôi “yêu” nhau thường chỉ chăm chăm đến việc tránh thai như thế nào mà không quan tâm đến nguy cơ nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Thực tế, dù là quan hệ bằng đường nào thì việc không sử dụng bao cao su cũng có thể lây truyền bệnh.

Lời khuyên cho các cặp đôi là hãy dùng bao cao su dù ở bất kì trường hợp nào, nó không chỉ giúp bạn tránh được các bệnh lây truyền qua đường tình dục mà còn giúp tránh mang thai ngoài ý muốn, hạn chế nạo phá thai và các hệ lụy từ việc phá thai không an toàn.

Share.

About Author