Các nguyên do gây bệnh sùi mào gà và thủ pháp phòng tránh

1

Bản thân sùi mào gà là một bệnh xã hội, bởi nó có khả năng lây lan nhanh, việc chữa trị cũng chưa có thuốc đặc hiệu. Do vậy, nếu đã nhiễm sùi mào gà thì bạn có thể mang vi  rút cả đời. Nói như vậy để cho thấy sự hiểm nguy của căn bệnh này. Hiện nay, với sự phát triển của y học đương đại , việc chữa trị sùi mào gà đã có những bước đột phá mới, mang lại niềm tin cho những bệnh nhân sùi mào gà. Tuy nhiên, để việc chữa trị đạt hiệu quả cao nhất thì chị em nên đi khám và chữa càng sớm càng tốt

Triệu chứng của sùi mào gà xuất hiện ở bộ phận sinh dục nữ giới là những điểm kín đáo như: Môi lớn, môi bé, miệng âm hộ, âm đạo, cổ tử cung. Ở đàn ông , sùi mào gà thường xuất hiện ở những vị trí như: Dương vật, bao quy đầu, rãnh bao quy đầu, bìu. Đôi khi, sùi mào gà cũng xuất hiện ở hậu môn hoặc miệng (với những trường hợp quan hệ dục tình bằng miệng, hậu môn ). Đây là những vị trí khá mẫn cảm nên ít nhiều khó khăn trong việc phát hiện, chậm trễ trong khám chữa từ đó gây nhiều biến chứng khôn lường.

Biểu hiện của sùi mào gà

Theo các bác sĩ Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh, nguyên nhân bị sùi mào gà được biết đến bởi hai nguyên do chính sau đây:

-Nguyên nhân gián tiếp:

Phụ nữ mang thai mắc sùi mào gà có thể lây bệnh cho con trong quá trình sinh nở. Trẻ em bị nhiễm virus qua đường sinh sản (cổ tử cung, âm đạo), hoặc bị nhiễm khi mẹ đang mang thai, hoặc sau khi ra đời bé xúc tiếp trực tiếp và khăng khít với người mẹ có nhiễm virus sùi mào gà.

Có nhiều ý kiến cho rằng sùi mào gà lây truyền qua dùng chung nhà vệ sinh, qua xống áo , vật dụng sinh hoạt có lẫn mủ người bệnh. Tuy nhiên, đây là tình trạng rất hiếm khi xảy ra.

Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà phần lớn là giống nhau, có khác chăng là chừng độ viêm nhiễm, do đó việc chữa trị tùy vào từng trường hợp cụ thể. Hiện nay cắt đốt điện cao tần là một trong những phương pháp chữa trị sùi mào gà uy tín, hiệu quả , ít gây biến chứng, người bệnh có thể về nhà ngay sau khi tiến hành làm thủ thuật.

-Nguyên nhân trực tiếp:

Sùi mào gà do Human papilloma virus (HPV) gây nên, lây truyền qua quan hệ dục tình không an toàn bao gồm cả quan hệ dục tình bằng miệng, hậu môn hoặc những xúc tiếp trực tiếp khác. Virus thâm nhập vào cơ thể người bệnh qua vết thương hở, phát triển mạnh trong môi trường ẩm thấp (khí hư âm đạo).

Đã có không ít bệnh nhân tâm sự rằng họ quan hệ dục tình chung phạm y nhưng không hiểu sao vẫn bị lây truyền sùi mào gà mà không hề nghĩ rằng bạn tình của mình liệu có đảm bảo rằng không có hành vi quan hệ dục tình ngoài lề hay không. Dù quan hệ dục tình một lần độc nhất vô nhị với người mắc bệnh là đã có nguy cơ lây truyền rồi.

Nếu như người bệnh phát hiện bản thân có những triệu chứng bệnh sùi mào gà thì ngoài việc khám, chữa cho bản thân cần thuyết phục người bạn tình của mình đi khám và điều trị sùi mào gà kịp thời, nếu mắc bệnh để phòng tránh nguy cơ bệnh lây truyền ngược.

Tuy nhiên, bệnh dù đã được chữa trị thì nguy cơ bệnh tái phát các biểu hiện của sùi mào gà vẫn có thể xảy ra nếu người bệnh không có phương pháp phòng tránh kịp thời. Trường hợp  anh Bùi Vinh Th (36 tuổi, HCM) là một trong những trường hợp điển hình . Anh vốn là dân lái xe, thường xuyên xa nhà, nay đây mai đó nên chuyện tình một đêm cũng là điều khó tránh khỏi. Cũng chính vì những chuyến đi xa như vậy mà anh mắc bệnh sùi mào gà khi nào không biết, mặc dù đã chữa trị ổn định, nhưng anh vẫn chứng nào tạt nấy khiến bệnh tái nhiễm nhiều lần, gây khó khăn và kéo dài giai đoạn cho chữa trị .

Theo bác sĩ chuyên khoa Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh, sùi mào gà có tính lây truyền cao, do vậy tiến hành ngăn ngừa sùi mào gà tái phát trước nhất phải  ngăn ngừa các nhân tố gây bệnh. Virut HPV được xem là nguyên do chính gây ra sùi mào gà. Quan hệ dục tình an toàn là nhân tố khẩn cấp để ngăn ngừa sùi mào gà tái phát. Bao cao su không giúp bạn tránh hoàn toàn sùi mào gà, tuy nhiên cho tới nay đây vẫn là phương pháp tối ưu nhất trong việc phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường dục tình . Ngoài ra, việc vệ sinh sạch sẽ cho cả nam và nữ trước, sau khi quan hệ dục tình cũng là nhân tố khẩn cấp .

Hơn nữa, nguyên do gây tái phát sùi mào gà có quan hệ khăng khăng đến đến các bệnh lây qua đường tình dục khác do đó trong thời gian điều trị sùi mào gà cần làm xét nghiệm HIV, lậu, giang mai.

Khi phát hiện nhiễm bệnh, cần phải đi khám sớm để được các y bác sĩ đưa ra cách chữa sùi mào gà kịp thời, việc điều trị cần thiết cho cả 2 vợ chồng hoặc đối tác tình dục . Trong thời gian điều trị và phục hồi bệnh để ngăn chăn bệnh tái nhiễm, cần chú ý tránh quan hệ tình dục (ít nhất là 3 tháng) hoặc nếu có quan hệ tình dục nên áp dục các thủ pháp quan hệ tình dục an toàn.

Xem thêm :

>>>>  Bị sùi mào gà có tiêm phòng HPV được không?

>>>>  Sùi mào gà ở nam giới do những nguyên nhân nào?

>>>>  Mọi thủ pháp chữa trị kinh nguyệt kéo dài

Share.

About Author